(091) 4281 248
info@odin.vn

Cách xem 685 camera giao thông khắp TP.HCM, tránh kẹt xe và ngập nước

26/11/2018
bởi Tran Phuoc Loc

camera giao thông

Kẹt xe, ngập nước là những vấn đề nan giải thường xuyên gặp phải tại Tp.HCM, và để giải quyết tình trạng này Sở GTVT Hồ Chí Minh đã hợp tác với Zalo để ra mắt tính năng theo dõi tình trạng kẹt xe, ngập nước thông qua hình ảnh từ 685 camera giao thông trải dài khắp các tuyến đường tại TP.HCM.

Ngoài tính năng quan sát thủ công qua camera, công cụ này còn tự động gửi tin nhắn đến người dùng nếu có bất kỳ thông tin gì mới về tai nạn giao thông gây kẹt xe, cấm đường, đường đang thi công hạn chế xe,...

kẹt xe

Hướng dẫn xem 685 camera giao thông khắp TP.HCM để tránh kẹt xe, ngập nước

Bước 1: Trên smartphone, máy tính, hãy khởi động ứng dụng Zalo, nếu chưa có bạn có thể tải về theo đường dẫn sau:

Bước 2: Tại mục tìm kiếm (kính lúp), nhập và tìm kiếm theo tên "Thông tin giao thông TpHCM".

ZALO

Bước 3: Chọn vào mục "Thông tin giao thông TpHCM" vừa tìm kiếm > Chọn tiếp vào "Quan tâm".

ZALO

Bước 4: Lúc này ứng dụng sẽ chuyển bạn đến giao diện nhắn tin, tại đây cung cấp cho bạn một số tính năng hữu ích sau:

Tính năng "Quanh đây": Sử dụng vị trí hiện tại của bạn để thống kê tình trạng giao thông tại khu vực đang di chuyển.

ZALO

Lúc này bạn có thể nhấn vào "Xem camera" để truy cập vào hình ảnh camera các tuyến đường gần bạn để kiểm tra tình trạng giao thông, kẹt xe.

ZALO

Hoặc nhấn chọn vào "Xem bản đồ tình trạng xung quanh" để có cái nhìn trực quan hơn về tình trạng giao thông. Lưu ý: Các tuyến đường đang kẹt xe sẽ có màu đỏ (trầm trọng), màu cam (xe đông) và màu xanh (thông thoáng).

Tính năng "Thông tin": Cung cấp cho bạn các thông tin về phân luồng giao thông (chặn đường, đường đang thi công...) và danh sách 685 camera trên khắp TP.HCM.

ZALO

Phân luồng giao thông cung cấp danh sách các điểm hạn chế lưu thông, điều chỉnh lưu thông và cấm lưu thông của tất cả các tuyến đường trên địa bàn thành phố.

ZALO

Camera giao thông giúp bạn truy vấn hình ảnh camera tại bất kỳ vị trí nào trong thành phố, để truy vấn bạn chỉ cần nhập vào cú pháp:

 • #cam [tên đường cần tra cứu].

Ví dụ muốn xem tất cả camera trên đường Cộng Hòa hãy nhập vào cú pháp: #cam Đường Cộng Hòa.

Như vậy, mình đã giới thiệu đến bạn rất nhiều tính năng hấp dẫn của công cụ "Tra cứu giao thông" trên Zalo. Và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy hữu ích bạn nhé!

Liệu máy lọc nước có tiêu tốn nhiều điện năng không?

19/11/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động

Máy lọc nước RO sở hữu cho mình bởi tấm màng lọc có kích thước các lỗ siêu nhỏ (0.0001 micro mét ~ 1/10000 sợi tóc), sẽ loại bỏ hầu hết các ion kim loại nặng, vi khuẩn gây hại cũng như những tạp chất khác. Giúp bạn có thể thoải mái uống trực tiếp lượng nước được lọc ra mà không cần phải đun sôi.

Công nghệ RO (Reverse Osmosis) dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra để đẩy nước qua các lõi lọc, theo cấp độ từ lọc thô đến lọc tinh. Quá trình dòng chảy qua các lõi lọc và khe hở sẽ loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước.

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước tinh khiết RO

Nước nguồn được cung cấp vào máy qua bộ khóa chia nước sẽ đi qua cột lọc số 1. Lõi lọc này được cấu tạo từ sợi thô PP có kích thước khe hở 5 micro mét, có công dụng ngăn chặn chất bẩn, bùn đất gỉ sét, chỉ cho những tạp chất có kích thước nhỏ hơn 5 micro mét đi qua, còn các chất bẩn, tạp chất có kích thước lớn hơn bị giữ lại.

Sau đó nước sẽ được hút từ cột lọc số 1 sang cột lọc số 2. Trong cột lọc số 2 có chứa than hoạt tính dạng hạt có chức năng hấp thụ kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, các loại hóa chất độc hại, chứa thành phần Cation khử độ cứng của nước bảo vệ màng RO mang lại nguồn nước trong lành và có vị ngọt tự nhiên.

Tiếp theo nước sẽ được hút sang Cột lọc số 3. Được cấu tạo là Sợi PP có khe hở 1 micro mét, có chức năng loại bỏ bùn đất, gỉ sét, các tạp chất thô, kim loại nặng… có kích thước > 1 micro mét.

Nguồn nước mát lành và tinh khiết sau khi được lọc qua máy lọc nước RO

Nước được lọc qua cột lọc số 3 sẽ tiếp tục được đẩy sang màng lọc RO. Màng lọc RO được sản xuất tại Mỹ hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, chịu được áp lực cao và có khe hở cực nhỏ (0.0001 Micro) có công dụng loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại, kim lại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, các chất hữu cơ làm cho nước trở lên hoàn toàn tinh khiết nhưng không làm thay đổi tính lý hóa của nước.

Tại đây nước được tách thành 2 phần là nước tinh khiết sẽ được đi qua màng RO còn lại sẽ được dẫn qua van thải và thải ra ngoài. Do đó, nó được coi là thành phần quan trọng nhất của cả hệ thống.

Cuối cùng nước sẽ được dẫn tới lõi lọc Cacbon CL_T33.  Trong lõi lọc này chứa thành phần Cacbon có tác dụng diệt khuẩn, hấp thụ màu, làm mềm, cân bằng độ PH cho nước tinh khiết hơn.

Bài toán tiêu thụ điện của máy lọc nước trong một năm

Tiết kiệm điện, tiết kiệm nguồn nước

Chúng tôi tiến hành bài toán cho một người dùng 2 lít nước một ngày và công suất lọc 2 lít nước của máy lọc nước sẽ là 0,03 kW điện. Vậy máy lọc nước phải lọc 33,3 lít nước mới hao phí hết 1 kW điện. Trong khi đó số tiền phải trả cho 1 kW điện là 3.500 đồng (tính theo phí điện ở các nhà trọ).

Quay lại với bài toán một người dùng 2 lít nước một ngày sẽ phải trả bao nhiêu phí điện trong một năm. Ta có công thức sau:

Tiền điện sử dụng trong 1 năm của 1 người:

0,03 kW (điện mà máy lọc 2 lít nước/ngày) x 365 ngày x 3.500 đồng/kW = 38.000 đồng/năm.

Và nếu nhà bạn có 4 thành viên thì tiền điện phải trả cho việc dùng máy lọc nước trong năm cũng chỉ dao động khoảng 152.000 đồng.

Từ con số này chúng ta có thể thấy rằng việc dùng máy lọc nước thật sự không hề tốn kém điện như chúng ta nghĩ đúng không nào.

Dùng máy lọc nước có thương hiệu để đảm bảo chất lượng và tiết kiệm

Trên thị trường đang xuất hiện rất nhiều thương hiệu máy lọc nước khác nhau như SunhouseKangarooKarofiKoriHome và AOSmith,... Nhưng cũng có nhiều loại máy trôi nổi, chất lượng máy và lõi lọc không được đảm bảo gây hao phí kinh tế trong quá trình sử dụng.

Chính vì vậy, để đảm bảo không bị mua phải hàng chất lượng kém, hàng bị tráo đổi, các bạn cần mua máy lọc nước của các hãng thương hiệu lớn tại các đại lý chính hãng như cửa hàng của chúng tôi hay các Showroom của từng hãng.

Thay lõi lọc định kì cũng giúp đảm bảo nước lọc sạch và tiết kiệm chi phí

Thay lõi lọc định kỳ để đảm bảo nguồn nước sạch nhất

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, các nhà sản xuất thường khuyến cáo người dùng nên thay lõi lọc nước định kì. Việc thay lõi định kì này không nhằm mục đích nào khác hơn mục đích duy trì nguồn nước sạch dồi dào cho người dùng và tăng độ bền cho máy lọc nước.

Lõi lọc nước quá hạn sẽ tích tụ nhiều tạp chất, ngăn cản dòng chảy của nước khiến lượng nước cung cấp giảm, không đủ cho mọi người sử dụng.

Các lõi lọc nước hết hạn chưa thay thế kịp lúc sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của các lõi lọc chưa hết hạn, khiến các lõi lọc còn lại giảm tuổi thọ.

Để tránh các hậu quả này xảy ra, bạn hãy thay thế lõi lọc nước định kì và việc làm này cũng góp phần tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm điện và tránh hao tổn nhiều chi phí khi thay các lõi lọc khác trên cũng máy lọc.

Cách cài và sử dụng YouTube Kids cho trẻ em,tránh gặp các video 18+

07/11/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Youtube Kids là ứng dụng duyệt Youtube dành cho đối tượng trẻ em, được phát triển bởi chính Google. Do còn trong giai đoạn phát triển nên chỉ giới hạn ở một số quốc gia và Việt Nam không nằm trong danh sách hỗ trợ. Tuy nhiên, mới đây Google đã chính thức cung cấp Youtube Kids cho người dùng Việt thông qua Google Play và App Store. Vậy Youtube Kids có gì đặc sắc? mời bạn tham khảo nội dung sau đây.

1. Youtube Kids là gì? 

Trẻ em là một nhóm đối tượng sử dụng Youtube lớn, chính vì thế mà để đáp ứng nhu cầu cho những khách hàng nhỏ tuổi, Google đã cho cho ra mắt ứng dụng YouTube Kids trên cả 2 nền tảng  iOS và Android.

Cũng tương tự với giao diện truyền thống dành cho người lớn, nhưng khác ở điểm là Youtube Kids chỉ cung cấp các video trực tuyến xoay quanh lĩnh vực giáo dục, âm nhạc và hoạt hình phù hợp với lứa tuổi nhỏ. Nhờ đó các bậc phụ huynh cũng đỡ bớt gánh lo hơn cho con mình khi sử dụng

2. Cách cài đặt Youtube Kids

Bước 1: Cài đặt ứng dụng Youtube Kids.

Dành cho Androidtại đây.

Dành cho iOStại đây.

Bước 2: Chọn "Bắt đầu".


Bước 3: Nhập năm sinh của bố mẹ.


Bước 4: Điền câu trả lời cho ứng dụng.


Bước 5: Đăng nhập tài khoản Gmail của bạn.


Bước 6: Nhập mật khẩu để xác nhận thông tin về các quy định của Youtube Kids.
Sau đó xác nhận đồng ý.

Bước 7: Nhập các thông tin về bé nhà bạn.


Bước 8: Tùy chọn bạn cho bé được phép tìm kiếm hay không trong ứng dụng.


Bước 9: Sau khi hồ sơ được tạo xong, bạn ấn nút mũi tên bên dưới tay phải để bắt đầu.


Bước 10: Chọn bắt đầu để xem.


Bước 11: Ứng dụng sẽ tùy chọn các video phù hợp với độ tuổi của bé mà bạn đã nhập.

Có rất nhiều video với chủ đề như khám phá, âm nhạc, học tập...

Bước 12: Để có thể chiếu chương trình lên tivi, bạn chọn biểu tượng chiếu màn hình trên góc phải điện thoại và chọn đúng tivi để chiếu.

 


Bước 13: Bạn cũng có thể tùy chỉnh một số cài đặt, để ngăn bé vào cài đặt máy sẽ đặt một mật mã hoặc một phép tính để chỉ có thể ba mẹ vào được.
Youtube Kids là ứng dụng do Google phát triển dành riêng cho bé​ nên bạn có thể yên tâm khi cài đặt.

Youtube Kids có giọng đọc bằng tiếng Việt lúc cài đăt dễ nghe.

Bạn sẽ không thấy 1 nội dung bạo lực nào trong Youtube Kids.

Ngoài ra bạn có thể giới hạn thời gian phát video cho bé trong mục cài đặt.

11 bí mật chưa hề tiết lộ về Halloween khiến bạn "dựng tóc gáy"

31/10/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Halloween là lễ hội ma quỷ được chú ý nhất trong năm. Ngoài những màn hoá trang kỳ dị, ngày này còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khiến bạn bất ngờ.

Halloween (viết rút gọn từ "All Hallows' Evening", hay còn gọi là Hóa Lộ Quỷ) là lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm. Halloween đã xuất hiện cách đây 6.000 năm. Tại Việt Nam, lễ hội ma quỷ này được giới trẻ rất hưởng ứng.

1. Nguồn gốc Halloween

Theo truyền thuyết, lễ hội này có nguồn gốc từ người Celt - một bộ tộc cổ sinh sống tại châu Âu. Trước khi được những người dân nhập cư từ châu Âu mang tới Bắc Mỹ, Halloween chỉ là lễ hội báo hiệu kết thúc mùa màng, cũng như tưởng niệm những linh hồn đã khuất.

Vào thời kỳ đó, người ta ăn mừng Halloween bằng cách ngồi xung quanh đống lửa, nhảy múa, ca hát và kể cho nhau nghe những câu chuyện ma quỷ. Sau này, Halloween được lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới.

2. Phong tục Treat-or-Treat từng bị tạm ngưng

Khoảng 80% người Mỹ tham gia vào trò chơi Trick-or-Treat. Đây là trò chơi truyền thống được phổ biến rộng rãi bởi những người nhập cư Ireland.

Nhưng trong Thế chiến II, trò chơi này bị tạm ngưng vì đường bị hạn chế. Tuy nhiên, sau đó, nó lại được phổ biến rộng rãi vào năm 1952 với sự giúp đỡ của truyện tranh Peanuts và tạp chí Jack and Jill của trẻ em.

3. Mùa bội thu của doanh nghiệp sản xuất kẹo

Halloween là mùa bội thu của những công ty sản xuất kẹo. Sự kiện này tác động không nhỏ đối với việc buôn bán kẹo ở Mỹ.

Một báo cáo đã chỉ ra rằng người Mỹ mua khoảng 600 triệu cân kẹo cho dịp Halloween mỗi năm, tương đương với giá trị khoảng 1,9 tỷ USD.

4.Người Mỹ chi bao nhiêu tiền cho Halloween?

Tại Mỹ, Halloween là ngày lễ quan trọng chỉ đứng sau ngày lễ Giáng sinh. Theo thống kê, vào năm 2015, 7 tỷ USD đã được chi cho ngày này, chủ yếu là cho trang phục, kẹo, trang trí nhà cửa và những buổi tiệc ma quái ăn mừng.

Người Mỹ yêu Halloween nhiều đến nỗi nó trở thành một trong những ngày lễ thương mại cao nhất cả nước.

Theo Liên đoàn bán lẻ quốc gia, mỗi người Mỹ chi khoảng 75 USD cho lễ kỷ niệm Halloween. Bên cạnh đó, phần trang phục cho thú cưng cũng chiếm một phần không nhỏ.

5. Án mạng vì nhầm là đồ trang trí Halloween

Nhiều người thích dựng những cơ thể giả trong sân hoặc hiên nhà như một phần của trang trí Halloween. Tuy nhiên, có vài trường hợp xác chết bị nhầm lẫn với đồ trang trí Halloween.

Năm 2009, thi thể của một người đàn ông 75 tuổi đã bị nhầm là người giả. Trong sự cố khác vào năm 2005, thi thể của một phụ nữ được tìm thấy treo trên cây.

Cả hai vụ án này này đã không được phát hiện trong một thời gian, do mọi người nhầm hai cơ thể là một phần trang trí Halloween.

6.Tại sao phải hóa trang?

Hóa trang là một trong những nghi thức không thể thiếu của đêm Halloween. Vào ngày này, mọi người có xu hướng ăn mặc và trang điểm thật kỳ dị. Ma quỷ, phù thủy, đầu lâu, bộ xương, quái vật... là những nhân vật được nhiều người hóa trang nhất trong đêm Halloween.

Người Celt tin rằng đêm 31/10 là thời khắc ranh giới giữa nhân gian và địa ngục trở nên mong manh nhất. Vì thế, việc hóa trang sẽ giúp cho những người tham gia lễ hội trên đường có thể tránh khỏi hồn ma thực thụ.

Nhưng những người tham gia nghi thức này vì lý do khác. Họ muốn cùng chung vui, đi dạo với các linh hồn, giúp linh hồn chưa thể siêu thoát bớt cô đơn, lạnh lẽo.

7.Loại kẹo được yêu thích nhất mùa Halloween

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi trang tin tức điện tử Influenster về bánh kẹo Halloween, kẹo bơ đậu phộng của Reese là loại được yêu thích nhất tại Mỹ, sau đó đến Kit Kat và Butterfinger.

8.Truyền thuyết về phù thủy

Một truyền thuyết kể lại rằng mèo đen chính là thuộc hạ thân cận của phù thủy. Vì vậy, những người hóa trang nhân vật phù thủy vào đêm Halloween phải mang theo một con mèo mun.

Ngoài ra, nguồn gốc của hình ảnh phù thủy cưỡi chổi trong đêm Halloween xuất phát từ một bà lão nghèo, thường chống gậy bị buộc tội là phù thủy. Dần dần, cây gậy đã bị biến tấu thành cây chổi bay.

9.Chi hàng tỷ USD kiểm tra kẹo Halloween mỗi năm

Trước đây, từng có trường hợp một số kẻ bệnh hoạn cho dao cạo, đinh, kim vào những chiếc kẹo Halloween gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì lý do này, nhiều quốc gia đã tiến hành chương trình "chụp X-quang" cho các viên kẹo Halloween.

Một nghiên cứu năm 1988 cho hay việc kiểm tra độ an toàn của kẹo Halloween mất khoảng 1.600 USD cho 3 bệnh viện địa phương tại khu vực Reno/Sparks, Nevada.

Trên cơ sở đó, cả nước sẽ mất khoảng 0,8-1,4 triệu USD/năm cho việc kiểm tra kẹo Halloween trước khi được bán rộng rãi trên thị trường.

10.Trò bói toán và tấm thiệp Halloween cổ xưa

Năm 1904, tấm thiệp đầu tiên mừng ngày lễ Halloween chính thức ra đời. Tấm thiệp này liên quan đến trò chơi bói toán cổ xưa vào đêm Halloween rất thú vị nhưng cũng khá rùng rợn.

Bên trong tấm thiệp đó là hình ảnh một cô gái đang nhìn vào chiếc gương trong phòng tối với hy vọng được nhìn thấy khuôn mặt chồng tương lai của mình.

Trước tiên, gọt vỏ một quả táo thành một dải dài, sau đó quăng vỏ qua vai. Khi vỏ táo rơi xuống đất, nó sẽ có hình dạng của chữ cái đầu tiên trong tên chồng tương lai.

Phụ nữ chưa lập gia đình nói rằng nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn vào gương đêm Halloween, khuôn mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện trong gương.

Tuy nhiên, nếu họ chết trước khi kết hôn, một hộp sọ sẽ xuất hiện. Hình thức đó xuất hiện nhiều trên các thiệp chúc mừng từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

11. Người Anh dùng củ cải thay cho bí ngô

Halloween giống như không thể thiếu gà tây trong lễ Tạ ơn. Tuy nhiên, người Ireland và Scotland thường làm lồng đèn Halloween bằng củ cải và khoai tây, còn người Anh làm bằng củ cải đường thay vì quả bí ngô.

Nguồn:zing.vn

Đổi sim 11 số thành 10 số với các tài khoản ngân hàng như thế nào để không bị gián đoạn giao dịch?

19/09/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Việc chuyển đổi đầu số của các nhà mạng kéo theo nhiều vấn đề liên quan đến các giao dịch tại ngân hàng của nhiều người dùng. Và bạn cần phải làm gì để có thể duy trì giao dịch tại các ngân hàng qua số điện thoại?

Đổi sim 11 số thành 10 số với các tài khoản ngân hàng như thế nào để không bị gián đoạn giao dịch?

Theo thông tin từ các ngân hàng có số lượng thuê bao phải chuyển đổi đầu số điện thoại thì họ hiện đã xây dựng sẵn sàng các giải pháp, công cụ, tiện ích để phục vụ việc chuyển đổi, cập nhật số thuê bao di động của khách hàng. Cụ thể có hai cách để khách hàng có thể chủ động chuyển đổi đầu số của mình:

Đến trực tiếp các điểm giao dịch của các ngân hàng để thay đổi số điện thoại

Khách hàng cần đến trực tiếp các điểm giao dịch để thay đổi thông tin số điện thoại

Trao đổi vấn đề chuyển đổi đầu số có ảnh hưởng tới các giao dịch tại ngân hàng hay không thì lãnh đạo Ngân hàng Phương Đông (OCB) cho biết, về nguyên tắc, ngân hàng không được tự ý thay đổi thông tin khách hàng. Do đó, ngân hàng không thể tự động chuyển đổi thuê bao 11 số của khách thành 10 số mà phải có sự yêu cầu của họ.

Ngoài ra, vị này cho biết thêm OCB đang dự tính đưa ra hai phương án. Thứ nhất là nhân viên ngân hàng sẽ chủ động liên hệ đến từng thuê bao 11 số để mời đến ngân hàng cập nhật lại thành 10 số. Thứ hai là, khách hàng chủ động đến để yêu cầu cập nhật lại số điện thoại mới.

Ông còn chia sẻ thêm: "Việc này chắc chắn sẽ làm mất thời gian cho cả ngân hàng và khách hàng. Tuy nhiên, đây là chính sách, chủ trương chung nên phải làm".

Truy cập vào website, Internet-Banking, Mobile-Banking, SMS-Banking để thay đổi số điện thoại

Các ngân hàng đã chủ động xây dựng phương án chuyển đổi phù hợp, tính đến các giải pháp ứng dụng công nghệ, điện tử như các công cụ để khách hàng đăng ký thay đổi thông tin số điện thoại qua website, Internet-Banking, Mobile-Banking, SMS-Banking... bảo đảm thuận tiện cho khách hàng.

Từ máy tính hay điện thoại, khách hàng cần truy cập Website hoặc các công cụ như Internet Banking, Mobile Banking,... để thay đổi số điện thoại

Chẳng hạn như tại VietinBank, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin Trần Công Quỳnh Lân cho biết, để đảm bảo thuận tiện cho khách hàng trong việc sử dụng các dịch vụ, ngân hàng này cung cấp nhiều hình thức giúp khách hàng xác thực số điện thoại mới. 

Cách thứ nhất, khách có thể truy cập vào trang website của ngân hàng qua thiết bị di động hoặc máy tính, tiến hành cập nhật số điện thoại mới mà không cần đăng nhập tài khoản ngân hàng điện tử.

Cách thứ hai là VietinBank sẽ gửi tin nhắn tới khách hàng trong danh sách chuyển đổi thông báo về việc thay đổi số điện thoại và khách hàng trả lời xác nhận việc thay đổi. 

Đổi sim 11 số thành 10 số ngân hàng Sacombank

Sacombank cũng thông báo đến khách hàng về việc chuyển đổi đầu số khi truy cập vào website, việc này thuận tiện cho khách hàng chủ động việc cập nhật số điện thoại mới. 

Gửi tin nhắn tới tổng đài của các ngân hàng để xác thực việc thay đổi số điện thoại mới

Bên cạnh các cách trên, khách cũng có thể chủ động nhắn tin tới ngân hàng để xác thực việc thay đổi số điện thoại mới

Các ngân hàng hỗ trợ khách hàng đăng ký chuyển đổi số điện thoại qua tin nhắn:

Ngân hàng

Cú pháp soạn tin nhắn

Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank)

STB DK gửi 8149

Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank)

VCB DK gửi 6167

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank)

CTG DS gửi 8149

Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank)

VBA doiso [Sodienthoaimoi] gửi 8149

Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank)

MB Y gửi 8136

Đánh giá tủ lạnh Hitachi R-G180AGV5 184 Lít

12/09/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Tủ lạnh 1 cánh Hitachi R-G180AGV5 có màu bạc vô cùng sang trọng. Có thiết kế 1 cánh phù hợp với nhiều không gian nội thất khác nhau.Mặt trước của tủ có vân nổi  vô cùng nổi bật. Ngoài ra tủ còn nhiều tinh năng nồi bật khác. Cùng ODIN tìm hiểu nhé!

1. Thiết kế 

Tủ lạnh 1 cánh Hitachi R-G180AGV5 có thiết kế nhỏ gọn với kích thước cao 1253mm - rộng 556mm - dài 617mmvà Nặng 39kg theo phong cách hiện đại, tông màu xám bạc phù hợp với không gian nhỏ như phòng bếp hoặc phòng ngủ hay cho sinh viên ở trọ


Với dung tích 184L này phù hợp với gia đình ít người có 3-5 thành viên hoặc những người đang ở trọ.


Ngăn đá xoay di chuyển được giúp cho bạn dễ dàng làm đá và sắp xếp thực phẩm. Bên cạnh đó khay kính chịu lực lên đến 100kg sẽ giúp chúng ta hoàn toàn yên tâm để thực phẩm nặng.


Ngăn rau củ là phần không thể thiếu trong mỗi tủ lạnh, Hitachi R-G180AGV5 có ngăn rau củ rộng, độ ẩm tốt giúp cho rau củ luôn tươi xanh, giữ lại lượng vitamin ở mức cao nhất.

2. Công nghệ hiện đại

Công nghệ làm lạnh trực tiếp luôn áp dụng cho các dòng tủ cao cấp, Hitachi rất hào phóng khi tích hợp công nghệ này vào model R-G180AGV5 của mình. Công nghệ làm lạnh trực tiếp là đưa hơi lạnh trực tiếp tới ngăn không thông qua đối lưu gió, làm lạnh tốt và hiệu quả. Công nghệ làm lạnh trực tiếp có tác dụng làm lạnh ổn định, xuyên suốt, đảm bảo thực phẩm được làm lạnh toàn diện, chất lượng bảo quản tốt trong khoảng thời gian dài.


Tuy nhiên công nghệ này có nhược điểm nhỏ là bị đóng tuyết, vì vậy thường sau khoảng 2 - 3 tuần sử dụng bạn phải xả tuyết 1 lần, điều này gây mất ít thời gian của bạn.

Với tủ lạnh Hitachi R-G180AGV5 bạn không còn lo lắng những mùi khó chịu do thực phẩm gây ra nữa. Do tủ sử dụng công nghệ Nano Titanium còn có thể loại bỏ vi khuẩn gây hại góp phần giữ lại hàm lượng dinh dưỡng bên trong thực phẩm.

3. Vận hành êm ái 

Tủ lạnh Hitachi không phát ra những tiếng động mạnh khi làm lạnh như các tủ lạnh thông thường khác, vận hành rất êm ái. Bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn đem đến cho bạn sự thoải mái nhất.

Tổng kết, tủ lạnh Hitachi R-G180AGV5 phù hợp cho gia đình ít người, tủ nhỏ gọn phù hợp với gia đình không có nhiều không gian, nhất là những thanh niên độc thân hoặc các bạn sinh viên. Với mức giá cực kì hấp dẫn, nhưng với chất lượng Thái Lan  thì đây là sự lựa chọn trên cả tuyệt vời.

Làm sao để biết ai đó đang quan tâm bạn!

07/09/2018
bởi Tran Phuoc Loc
quan tâm

Muốn biết người nào đó có quan tâm đến mình hay không? Rất dễ dàng nhận thấy nếu như họ có 1 trong các biểu hiện như tới sớm trong cuộc hẹn  hay nhớ ngày sinh nhật thì cũng đủ thấy họ quan tâm đến mình rồi...

Bộ ảnh do tác giả Zhacsym sáng tác rất đáng yêu và có chút hài hước sẽ giúp chúng ta thể hiện sự quan tâm người khác không khó như mọi người nghĩ.  

"Trùm cuối luôn xuất hiện cuối cùng" 

Lúc 0h mà nhận được câu chúc sinh nhật thì còn gì bằng

Không ai bận cả ngày cả, chỉ là bạn có quan trọng để họ dành thời gian cho bạn không thôi!

"Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho 2 người cãi nhau "

Hạnh phúc là khi được người khác nấu cho mình một bữa ăn. Chắc chắn người bạn yêu quý sẽ cảm nhận được tình cảm bạn dành cho họ.

Con đường ngắn nhất để đến tình yêu đó là qua bao tử

Kiếm cớ gặp nhau để được gần nhau hơn. Đặc biệt, các nàng sẽ rất hạnh phúc nếu được bạn trai mua cho một ly trà sữa trân châu đường đen.

Đừng ngần ngại chia sẻ những thứ bạn có, dù chỉ là điều nhỏ nhặt cũng khiến người khác thấy ấm lòng.

Cái gì ngon luôn là phần cuối. Quan trọng lắm mới nhường cái ngon nha

Lời cha ông đã dạy: "Yểu điệu thục nữ, quân tử háo cầu"

Cách làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp thơm ngon độc lạ

30/08/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Dịp Trung Thu năm nay hãy làm món bánh đặc biệt hơn khác ngoài các loại bánh nướng, bánh dẻo truyền thống thì bạn nên tự tay vào bếp làm món ánh trung thu cầu vồng ngàn lớp .  Món bánh vừa ngon vừa đẹp mắt này chắc chắn sẽ tăng thêm không khí ấm áp cho tất cả thành viên trong gia đình đó nha! 

Cách làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp thơm ngon lạ mắt

Thời gian dự kiến làm bánh trung thu cầu vồng:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút

- Thời gian thực hiện: 90 phút

- Nguyên liệu bên dưới chuẩn bị cho khoảng 4 người ăn. 

Nguyên liệu và dụng cụ:

- 200g bột mì 

- 130 ml dầu ăn 

- 20g bơ lạt 

- 60g đường 

- 30g bột bánh dẻo 

- 60g nước đường bánh trung thu 

- 300g khoai môn

- Thớt, chảo, lò nướng, bếp, cây cán bột...  

Các bước thực hiện:

Bước 1: Khoai môn lột vỏ rửa sạch thái miếng hấp chín hoặc nấu chín. Cho khoai môn nấu chín còn nóng + đường vào máy xay nhuyễn. Đổ khoai môn vào chảo không dính cùng với dầu bột nếp và nước đường bánh nướng sên với lửa vừa khoảng 15 phút.

Sau đó hạ lửa thấp tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo thì tắt bếp. Chờ nhân nguội thì viên khoảng 80gr.

Bước 2: Trộn đều 120g bột mì với 40 ml dầu ăn, 20g bơ lạt và 40 ml nước lọc. Nhồi cho thật mịn rồi cho bột nghỉ 30 phút. Sau đó chia bột thành 2 phần bằng nhau. 

Bước 3: Cho 80g bột mì và 50 ml dầu ăn còn lại vào 1 cái tô lớn nhồi đều. Chia bột thành 4 phần bằng nhau rồi pha màu tuỳ thích. Sau đỏ vẫn để bột nghỉ 30 phút và chia đôi mỗi cục bột. Ta được 8 cục bột màu. 

Bước 4: Cán dẹp phần bột nước bên trên rồi cho 4 cục bột màu vào trong. Gói mép bột nước lại rồi vo tròn, sau đó vê bột thành hình trụ dài và dùng cây cán bột cán dẹp. Rồi cuộn bột lại và cánh thành từng cục bột nhỏ. Làm hết với phần bột còn lại. 

Bước 5: Đối với từng viên bột nhỏ bạn cán dẹp rồi cho nhân vào sau đó vo tròn lại. 

Bước 6: Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 150 - 160 độ C trong 30 - 35 phút là bánh chín. 

Cách làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp thơm ngon lạ mắt

Bánh Trung Thu cầu vòng ngàn lớp với lớp vỏ giòn giòn cùng với nhân khoai môn béo ngậy cực kỳ thơm ngon khi thưởng thức cùng tà nóng. 

Cách làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp thơm ngon lạ mắt

Hi vọng với món bánh này bạn và gia đình sẽ có một mùa Trung Thu thật vui và trọn vẹn. Chúc các bạn thành công! 

Cách giữ cho các loại áo dài sạch như mới!

21/08/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam không thể thiếu trong các dịp lễ Tết. Bên cạnh đó, áo dài là đồng phục được các nữ sinh mặc hằng ngày. Không phải ai cũng bảo quản đúng cách. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ nhưng vô cùng hữu ích sẽ giúp nàng bảo quản áo dài luôn bền đẹp như mới.. 

Vài lưu ý với những vết bẩn bám trên áo dài

Khi mặc áo dài, bạn nên giặt giũ ngay sau khi vừa mặc xong không nên để quá lâu. Vì áo dài bẩn càng lâu, vết bẩn càng bám dính vào áo dài, rất khó làm sạch hoặc khi làm sạch thì sợi vải dễ bị bào mòn, giảm độ bền. Đặc biệt nếu chất liệu áo là tơ lụa, bạn càng cần giặt ngay.

Để tẩy các đốm thâm vàng trên áo do mồ hôi để lại, bạn có thể dùng chanh hoặc dấm. Tuyệt đối không dùng thuốc tẩy vì sẽ làm vải xơ và nhanh phai màu

Dùng chanh hoặc dấm để tẩy các vết ố vàng trên áo dài

Bạn chỉ cần chuẩn bị vài lát chanh hay vài muỗng canh dấm và chà sát nhẹ nhàng lên vùng vải bị ố vàng hay bám bẩn. Sau đó để khoảng 5 phút rồi vò qua trước khi giặt bằng xà phòng. Vết bẩn sẽ được cải thiện và dễ dàng giặt sạch hơn.

Tuyệt đối không dùng thuốc tẩy để giặt tẩy áo dài vì nó sẽ làm vải áo bị xơ, nhanh phai màu và giảm độ bền đẹp của áo.

Cách giặt áo dài với từng chất liệu vải khác nhau

Áo dài nhung

Áo dài nhungÁo dài bằng vải nhung không được dùng máy giặt, bởi vì sợi nhung không chịu được cọ xát

Với loại vải “khó tính” này khi bị bám bẩn hay bị ố bạn hãy ngâm vải vào nước lạnh, sau đó, dùng bàn chải mềm cọ một ít bột giặt chà nhẹ nhiều lần cho đến khi sạch vết bẩn. Nếu bị dầu mỡ làm ố thì bạn dùng xăng nguyên chất tẩy sạch rồi đem giặt qua bằng nước lạnh.

Khi giặt xong bạn không nên vắt mạnh tay vì dễ làm vải bị nhăn nhúm lại, mất thẩm mỹ khi diện áo dài.

Sau khi đã giặt sạch, muốn ráo nước, không nên vắt mà chỉ nên ấn nhẹ. Đồng thời, cũng không được phơi trực tiếp dưới nắng to, hay sấy khô bằng máy hoặc là bằng bàn là điện, mà nên phơi vào chỗ râm mát và thoáng gió.

Khi đã khô, dùng một que gỗ nhỏ đập nhẹ vào quần áo để lấy lại trạng thái phẳng phiu ban đầu cho nó tránh bị nhăn nhúm.

Khi đem treo trong tủ nên bỏ kèm vào 2 túi bột chống ẩm (không dùng long não). Và trong thời gian cất giữ, bạn hãy định kỳ lấy ra phơi vào chỗ mát, thoáng gió để vừa tránh được ẩm vừa giữ bền cho chiếc áo dài.

Cần phải chú ý thêm rằng, áo dài bằng vải nhung không được dùng máy giặt, bởi vì sợi nhung không chịu được cọ xát, dùng máy giặt sẽ rất chóng bạc màu, mục, hỏng và giảm nhanh tính năng giữ ấm của nó.

Áo dài lụa 

Với vải áo dài lụa nên giặt với nước ấm vừa phải để giữ độ bóng cho áo

Nhúng áo lụa vào trong nước ấm, có hòa xà phòng, tối đa trong 5 phút. Đảm bảo nước có độ ấm vừa phải. Nước quá nóng (quá lạnh) khiến đồ lụa bị giãn ra (hoặc co rút lại). Lấy xà phòng chà nhẹ vào vết bẩn trên áo. Tránh chà xát mạnh tay vì nó có thể làm hỏng áo.

Tráng lại đồ lụa với nước pha 40ml dấm trắng. Dấm pha nước giúp loại bỏ xà-phòng và khôi phục độ bóng cho lụa.

Với lần giặt cuối, hãy dùng nước lạnh. Cho áo ra khỏi thau và bóp nhẹ đồ lụa. Sau đó, đặt áo dài lụa nằm thẳng trong chiếc khăn tắm to. Khăn tắm giúp hấp thu nước dư thừa và không làm quần áo bị nhàu do phải vắt.

Cuối cùng, phơi áo lụa ở nơi thoáng gió, không có ánh nắng trực tiếp.

Áo dài satin

Để giữ gìn áo dài bằng chất liệu satin được lâu nên giặt tay và giặt riêng

Để giữ gìn áo dài bằng chất liệu satin được lâu nên giặt tay và giặt riêng, không ngâm chung với quần áo nhiều màu khác. Đồng thời, khi giặt không nên vò mạnh hoặc vắt, có thể giặt vải với nước ấm có pha một chút amoniac rồi nhúng trở lại vào hỗn hợp dấm đường, sau đó xả lại với nước lạnh và treo lên phơi cho ráo nước rồi khô dần.

Tránh phơi áo dài trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Khi mới mua về nên bỏ một ít muối vào nước giặt lần đầu để giảm sự phai màu của vải.

Áo dài gấm

Đối với áo dài gấm, tuyệt đối không được sử dụng máy giặt mà nên giặt hoàn toàn bằng tay

Đối với áo dài gấm, tuyệt đối không được sử dụng máy giặt mà nên giặt hoàn toàn bằng tay. Để tránh áo phai màu và bền đẹp, bạn có thể giặt tay bằng dầu gội đầu nhưng cách tốt nhất là giặt khô và dùng bàn ủi hơi nước. 

Nếu giặt tay, nhiệt độ nước nên vừa phải, khoảng 30 độ. Không nên giặt quá nóng, sẽ bị mất độ bóng, còn quá lạnh sẽ làm vải bị co lại.

Khi phơi cần lộn quần áo phía trong ra ngoài. Chọn chế độ vải lụa khi ủi, nếu không có hãy trải một lớp vải mỏng lên và ủi như bình thường. 

Áo dài phi bóng

Không nên tác động nhiều vào loại vải này khi giặt

Vải phi bóng thường không thấm hút mồ hôi, nhiều poly, bề mặt vải dễ bị trầy xước. Vì thế, bạn không nên tác động mạnh tới loại vải này. 

Nếu giặt bằng máy nên giặt bằng dung dịch và xả nhiều nước. Nếu giặt bằng tay nên xả nhiều nước. Trường hợp áo dài của bạn có những vết loang, bạn có thể áp dụng một trong hai cách sau:

Dùng nước cốt chanh xát vào những chỗ bị loang vết bẩn rồi xả lại bằng nước.

Dùng cồn alcool 90 độ pha với nước rồi giặt bình thường.

Lưu ý chung: Đối với những mẫu áo dài có đính đá kết cườm, kết kim sa, kim tuyến... các bạn nên giặt bằng tay để đảm bảo những họa tiết hoa văn được đính không bị bong tróc, giữ được độ bền, sự nguyên vẹn ban đầu.

Áo dài phi bóng hay áo dài trắng học sinh có thể thoải mái giặt máy

Hiện nay có nhiều máy giặt có chế độ giặt áo dài điển hình có thể kể đến dòng máy giặt Samsung. Nếu bạn là người phải diện áo dài hàng ngày để đi làm, thì việc sắm cho gia đình mình chiếc máy giặt có riêng chế độ giặt áo dài sẽ là một lựa chọn sáng suốt.

Khi giặt áo dài bằng máy bạn nên cho vào túi giặt riêng

Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý vài điều sau để việc giặt áo dài bằng máy hiệu quả hơn nhé:

 • Cho quần áo dài vào túi giặt riêng nếu bạn giặt chung với các loại quần áo khác. Việc này giúp áo dài không bị chà xát quá nhiều, không bị móc rách, xước hay vướng vào quần áo khác.
 • Nên giặt riêng áo dài với chế độ giặt áo dài của máy giặt, để đảm bảo quần áo được giặt sạch nhất.
 • Chọn loại bột giặt chuyên dụng cho áo dài hoặc loại có độ axit yếu.
 • Nếu máy giặt nhà bạn không có chế độ giặt riêng áo dài thì bạn cũng có thể chọn chế độ giặt nhẹ nhất để đảm bảo cho độ bền của áo dài.

Bảo quản áo dài để đảm bảo độ bền và màu sắc

Nên ủi bề trái của áo dài hoạc trải lớp vải mỏng lên áo rồi ủi với độ nóng vừa phải

 • Khi ủi áo dài nên lộn trái áo dài, sử dụng chế độ ủi hơi nước hoặc phun nước lên mặt vải trước khi ủi để vải nhanh thẳng và mềm mịn.
 • Gấp áo lại và cho vào túi giấy sạch để áo không bị bám bụi và luôn mềm mại.
 • Không nên bảo quản áo dài trong túi nilon, áo dài sẽ nhanh bị ố vàng, xỉn màu.

Máy giặt Samsung có chức năng giặt áo dài được bán tại ODIN.VN sẽ giúp bạn giặt áo dài đễ dàng hơn:

“Há hốc mồm” khi biết được tại sao mình bị muỗi đốt nhiều hơn người khác

06/08/2018
bởi Tran Phuoc Loc

tại sao bạn bị muỗi đốt

1Nguyên nhân bị muỗi đốt

Nếu bạn luôn là đối tượng để muỗi tấn công còn người ngồi bên cạnh bạn lại chẳng có vấn đề gì thì có thể là do những nguyên nhân sau:

Bạn thở ra nhiều khí CO2 hơn

Richard Pollack – nhà nghiên cứu làm việc tại Trường Y tế cộng đồng Harvard cho biết, muỗi thường tìm thấy mục tiêu bằng cách lần theo những nơi có nhiều CO2 (carbon dioxide). Chính vì vậy, việc chúng ta thở phần nào cũng đã thu hút muỗi. Những người thở gấp và thở mạnh thường là mục tiêu tìm đến của nhiều con muỗi.

Tại sao muỗi đốt bạn

Nhiệt độ cơ thể cao

Những người thừa cân, béo phì, phụ nữ mang thai hay người ra nhiều mồ hôi sẽ dễ trở thành đối tượng tấn công của muỗi nhiều hơn bởi nhiệt độ cơ thể của họ thường rất cao. Khi nhiệt tỏa ra cao, khiến muỗi dễ dàng xác nhận được nơi nào nên đốt trên cơ thể bạn. 

Theo tiến sĩ Jonathan Day, giáo sư về y học côn trùng tại đại học Florida cho biết, trước khi đốt muỗi có thể xác định được nơi chứa mạch máu trên da như: cổ, khuỷu tay, trán,... những nơi đó thường có nhiệt độ cao hơn. 

tại sao bạn bị muỗi đốt

Do bạn có nhóm máu O

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng nhiều nghiên cứu lại chứng minh, những người có nhóm máu O thường dễ bị muỗi cắn hơn những người thuộc nhóm máu A hay B. Do đó, nếu bạn nhóm máu O thì hãy cẩn thận nếu không muốn trở thành "con mồi ngon" của muỗi.

tại sao muỗi đốt bạn

Bạn vừa vận động nhiều

Có thể bạn không biết rằng, những người thường xuyên tập thể dục dễ bị muỗi cắn hơn người khác. Nguyên nhân bởi, khi vận động nhiều, cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit lactic (loại axit được cơ thể giải phóng sau khi tập thể dục) hấp dẫn đám muỗi nhiều hơn.

Ngoài ra, thân nhiệt của chúng ta tăng lên khi tập thể dục, thể thao, bởi máu được phân bổ đều dưới bề mặt da khiến muỗi dễ dàng xác định được nên đốt chỗ nào. Điều này giúp lý giải tại sao, chúng ta có thể dễ bị muỗi đốt hơn sau buổi rèn luyện sức khỏe.

tại sao bạn bị muỗi đốt

Phụ nữ, trẻ nhỏ dễ bị muỗi tấn công

Thống kê cho thấy, cơ thể người sản sinh ra gần 500 hóa chất dễ bay hơi khác nhau và chúng tỏa mùi qua da của chúng ta vào không khí. Những con muỗi có thể phát hiện rất nhiều trong số những hóa chất này, nhờ sử dụng một cặp râu tơ tí hon trên đầu của chúng.

Trong số các hóa chất mà chúng ta giải phóng ra hàng ngày, có chất liên quan đến estrogen thu hút muỗi - đây có thể là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, trẻ em cũng là đối tượng dễ bị muỗi đốt hơn.

Phụ nữ, trẻ nhỏ dễ bị muỗi tấn công

2Làm sao để phòng ngừa muỗi đốt trong mùa mưa

Mùa mưa đến là thời điểm thuận lợi để loài muỗi sinh sôi và phát triển. Nếu bạn thường xuyên bị muỗi đốt hoặc gia đình có trẻ nhỏ thì hãy phòng ngừa muỗi trong mùa mưa này bằng những cách sau:

 • Thường xuyên tắm rửa có thể khiến bạn ít nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của loài côn trùng đáng ghét này hơn.
 • Mặc áo dài tay, quần dài và tất khi ra ngoài.
 • Tránh các hoạt động ngoài trời ở thời điểm bình minh 4 giờ - 6 giờ sáng hoặc chạng vạng tối tầm 5 giờ - 7 giờ tối, vì đây là giờ hoạt động cao điểm của muỗi.
 • Dùng lưới chống muỗi ở các cửa sổ.
 • Thường xuyên loại bỏ các vũng nước tù, đọng quanh nhà.
 • Sử dụng máy lọc không khí cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp bạn và người thân tránh được “nanh vuốt” của muỗi. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy lọc vừa giúp không khí luôn trong lành, phòng ốc khô ráo sạch sẽ trong mùa mưa lại tích hợp chức năng bắt muỗi giúp bạn không phải lo bị muỗi cắn.
 • Sử dụng máy lạnh (điều hòa) cũng có tác dụng đuổi muỗi khiến chúng tránh xa và không dám bén mảng để tấn công bạn.

tại sao bạn thu hút muỗi

Danh sách máy lọc không khí có khả năng bắt muỗi đang kinh doanh tại ODIN:

Trổ tài làm món cá viên chiên sạch ngon ngay tại nhà

01/08/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Cá viên chiên là món ăn vặt siêu "hot" của giới trẻ, đặc biệt là món khoái khẩu của các bạn nhỏ trong gia đình. Hãy cùng điện máy ODIN để làm ngay món chiên giòn, thơm ngon và hấp dẫn cho gia đình mình ngay thôi nào nào!

Tự làm cá viên chiên sạch ngon, an toàn tại nhà

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

- Chảo chống dính

- Bếp điện hoặc bếp gas 

- Đĩa

- Miếng cá ba sa phi lê: 1/2 kg

- Trứng gà: 3 quả

- Bột chiên xù: 1 gói

- Bột chiên sử dụng để chiên bắp: 3 thìa canh

- Dưa chuột: 1 quả

- Ớt đỏ: 2 quả

- Hành: 2 cây

- Rau ngò mùi: 1 bó nhỏ

- Hành tím: 2 củ

- Tỏi: 1 củ

- Gia vị: đường cát trắng, bột ngọt, tiêu, muối ăn, tương ớt, sốt mayonnaise

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị làm cá viên chiên tại nhà

Cách làm cá viên chiên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành lá, ngò: Nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.

- Cá ba sa bạn rửa sạch thái miếng, ướp theo tỉ lệ: 1,5 canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng café bột, 1 muỗng café bột ngọt, hành khô và tỏi băm.

Nếu bạn ăn cay có thể cho thêm ớt sừng băm vào, ướp khoảng 15 phút, rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng đểm cá đông lại.

Cách làm cá viên chiên tại nhà

- Dưa leo bạn cắt 2 đầu, bào vỏ ngoài, thái lát tròn.

- Trứng gà: đập ra bát, cho vào chút muối, sau đó đánh tan. Cho bột chiên xù vào, đánh tan, cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Cách làm cá viên chiên tại nhà

Bước 2: Nặn chả cá

Cách làm cá viên chiên tại nhà

- Lấy bát cá ra khỏi tủ lạnh, cho 3 thìa bột bắp rồi đổ vào máy xay sinh tố xay mịn

- Đổ chả cá vào bát to, cho hành và ngò mùi băm nhỏ vào, trộn đều nhiều lần để chả cá được dai ngon hơn.

- Cho một ít dầu ăn ra bát nhỏ, đeo găng tay nilon vào rồi quét dầu lên lòng bàn tay, lấy từng chút chả rồi vò viên tròn lại. Làm vậy như thế cho đến khi hết phần chả cá

Bước 3: Chiên cá viên

Cách làm cá viên chiên

- Cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ, đun dầu sôi, vặn lửa nhỏ, nhúng từng viên chả cá vào hỗn hợp trứng gà và bột chiên giòn thả vào chảo dầu đang sôi. Thực hiện như vậy cho đến hết.

- Trong Quá trình chiên cá bạn nên vặn lửa nhỏ để độ dầu nóng của dầu vừa đủ làm cá viên giòn, tránh trường hợp lớp bên ngoài vàng mà bên trong lại chưa chín.

Bước 4: Vớt cá ra đĩa

Cách làm cá viên chiên tại nhà

- Khi thấy cá viên đã vàng, giòn giụm, bay mùi thơm, lúc này cá đã chín. Bạn vớt ra đĩa trãi giấy thấm dầu, sau đó bày cá viên ra đĩa có xếp sẵn dưa leo.

- Cho tương ớt và sốt mayonnaise ra đĩa nhỏ để dùng kèm món cá viên chiên giòn hấp dẫn này.

Thành phẩm

Tự làm cá viên chiên sạch ngon, an toàn tại nhà

Tham khảo chảo chống dính đang giảm giá tại ODIN:

5 cách bảo vệ tài khoản facebook khỏi hacker hiệu quả nhất

10/07/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Với công nghệ hiện đại như ngày nay. Chỉ cần một chiến điện thoại thông minh hay một chiếc máy tính. Ta có thể kết nối với mọi người trên khắp thế giới nhờ vào Facebook. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu tài khoản Facebook của chúng ta bị Hacker chiếm đoạt. Nào! Cùng Điện máy Xanh tìm hiểu vần đề này nhé!

1Nguyên nhân tài khoản facebook bị hack

Tuy hiện nay, facebook đã cố gắng bảo vệ người dùng bằng cách nâng cao bảo mật cho tài khoản của họ, nhưng đâu đó vẫn còn kẻ hở để bọn hacker có thể len lõi vào và đánh cắp chúng.

5 cách bảo vệ tài khoản facebook khỏi hacker chuyên nghiệp

Các chiêu thức hacker sử dụng để hack tài khoản facebook

 • Đánh cắp bằng Facebook Phishing

Phishing (giả mạo) là cách đánh cắp mật khẩu facebook thường được các hacker sử dụng nhất. Với Phishing, bạn sẽ bị lừa nhập địa chỉ email và mật khẩu facebook của mình vào một trang đăng nhập facebook giả do bọn tin tặc lập nên. Từ đây chúng sẽ đăng nhập được vào facebook của bạn bằng địa chỉ email và mật khẩu đó.

 • Đánh cắp bằng Chương trình khuyến mãi - trúng thưởng hay Mini Game

Hacker sẽ giả chương trình trúng thưởng - khuyến mãi trên danh nghĩa của Facebook (trúng thưởng xe máy, ô tô, tiền mặt… có giá trị cao) và yêu cầu người dùng xác nhận bằng cách truy cập vào đường link lạ.

Các Mini game trên facebook như: "Bạn giống cầu thủ bóng đá nào?", "Tương lai bạn sẽ kết hôn với ai?", "Ai là người quan tâm bạn nhất?",... Cũng được những kẻ này sử dụng để chiếm lấy tài khoản facebook bằng cách buộc người chơi đăng nhập mật khẩu trước khi tham gia.

 • Đánh cắp bằng Virus và mã độc

Chỉ cần một đường link về hình ảnh, video,... bất kỳ chúng cũng có thể gửi virus gián điệp vào máy tính hay điện thoại của bạn. Từ đó mọi thông tin của bạn sẽ được gửi về máy chủ của hacker kể cả mật khẩu facebook.

Hacker muốn gì từ tài khoản facebook của người khác

Tài khoản facebook và thông tin cá nhân của người sử dụng được dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc phục vụ cho mục đích xấu nào đó. Chúng có thể thực hiện bằng cách như: Nhắn tin tới tất cả mọi người trong danh sách bạn bè của tài khoản cắp được, sử dụng thông tin cá nhân của chủ tài khoản,...

2Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây

Với sự trợ giúp từ Facebook, trong trường hợp nếu bạn bị mất quyền kiểm soát tài khoản facebook của mình thì bạn vẫn có thể khôi phục lại nó bằng cách thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://www.facebook.com/hacked và chọn Tài khoản của tôi đã bị xâm phạm.

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây-bước 1

Bước 2: Điền một trong các thông tin email, điện thoại, tên người dùng hoặc họ tên sau đó chọn Tìm kiếm (dưới đây là email).

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây-bước 2

Bước 3: Sau khi tìm kiếm thành công, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu hiện thời hoặc mật khẩu cũ, sau đó bạn chọn Tiếp tục.

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây-bước 3

Bước 4: Chọn Tiếp tục.

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây-bước 4

Bước 5: Bạn hãy nhập mật khẩu mới sau đó chọn Tiếp tục.

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây-bước 5

Bước 6: Chọn email của bạn hoặc nhập email mới sau đó chọn Tiếp tục.

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây-bước 6

Bước 7: Chọn Tiếp tục.

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây-bước 7

Bước 8: Tiếp theo bạn có thể bật/tắt các tính năng bảo mật khác được Facebook khuyến nghị. Sau đó, chọn Tiếp tục.

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây-bước 8

Bước 9: Chọn Truy cập vào nhật ký hoạt động hoặc cũng có thể chọn Bỏ qua để truy cập vào Trang chủ.

Cách lấy lại tài khoản facebook bị hack trong vòng 30 giây-bước 9

35 cách bảo vệ tài khoản facebook "cao tay" khỏi những hacker chuyên nghiệp

Ngoài việc nhờ vào sự hỗ trợ của facebook thì chúng ta hoàn toàn có thể tự bào vệ tài khoản facebook của mình qua 5 cách sau: 

Kích hoạt "Xác thực 2 yếu tố"

Bước 1: Vào cài đặt tài khoản >> Bảo mật và đăng nhập.

Kích hoạt

Bước 2: Chọn sử dụng xác thực 2 yếu tố.

Kích hoạt

Bước 3: Chọn vào ô vuông >> Nhập mật khẩu Facebook của bạn >> Chọn tiếp tục.

Kích hoạt Nhập mật khẩu Facebook

Bước 4: Chọn bắt đầu thiết lập >> Chọn tiếp tục.

Chọn bắt đầu thiết lậpChọn tiếp tục

Bước 5: Nhập mã Facebook đã gửi qua số điện thoại bạn đã đăng ký >> Tiếp tục.

Nhập mã Facebook đã gửi qua số điện thoại

Bước 6: Chọn không yêu cầu mã ngay lập tức >> Đóng.

Chọn không yêu cầu mã

Thêm email liên hệ vào số điện thoại.

Bước 1: Vào cài đặt tài khoản >> chọn Chung.

Thêm email liên hệ vào số điện thoại- bước 1

Bước 2: Chọn email >> thêm địa chỉ email.

Thêm email liên hệ vào số điện thoại- bước 2- chọn email

Thêm email liên hệ vào số điện thoại- bước 2- thêm email

Bước 3: Chọn thêm số điện thoại.

Thêm email liên hệ vào số điện thoại- bước 3

Cảnh báo đăng nhập

Bước 1: Vào cài đặt tài khoản >> Chọn bảo mật và đăng nhập.

Cảnh báo đăng nhập- bước 1

Bước 2: Chọn nhận cảnh báo về đăng nhập không nhận ra >> Chọn tin nhắn văn bản.

Cảnh báo đăng nhập- bước 2

Cảnh báo đăng nhập- bước 2- chọn tin nhắn văn bản

Bước 3: Chọn số điện thoại để liên hệ cảnh báo.

Cảnh báo đăng nhập- bước 3

Thêm liên hệ tin cậy.

Bước 1: Vào cài đặt tài khoản >> Chọn Bảo mặt và đăng nhập.

Thêm liên hệ tin cậy- bước 1

Bước 2: Vào chọn 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bạn bị khóa tài khoản.

Thêm liên hệ tin cậy- bước 2

Bước 3: Chọn liên hệ tin cậy.

Thêm liên hệ tin cậy- bước 3

Thiếp lập mật khẩu đủ mạnh

Bạn nên thiết lập mật khẩu của mình có độ khó cao và đủ mạnh. Tránh đặt mật khẩu dễ nhớ như ngày tháng năm sinh, tên, số điện thoại, 123456… và bạn cũng nên thay đổi mật khẩu thường xuyên. Dù bạn đã thiết lập mật khẩu 2 lớp thì bạn cũng nên làm việc này. Mật khẩu mạnh gồm: chữ thường và chữ in hoa, số và ký hiệu.

Ví dụ: nguyenvanA12/34/56

Đánh giá siêu phẩm Smart TV OLED SONY 65A1: Thiết kế phá cách, hình ảnh tuyệt đỉnh, giá cao nhưng hợp lý !

05/07/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Bravia A1 về cơ bản là sự kết hợp giữa triết lý của Sony và công nghệ của LG, khai thác sức mạnh của chip xử lý X1 Extreme bằng tấm nền OLED. Với cùng một công nghệ OLED, hãng điện tử Nhật Bản vẫn biết cách áp dụng nó một cách sáng tạo để mang đến sự khác biệt của riêng mình. Liệu sự phá cách của Sony có tốt hơn xu hướng truyền thống của LG thì còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận rằng hãng điện tử Nhật Bản giúp chúng ta nhìn ở một góc độ mới về TV OLED.

Kích thước màn hình của Sony Bravia A1 có 2 phiên bản có sẵn là 55 inch (Sony KD-55A1) và 65 inch (Sony KD-65A1, phiên bản thử nghiệm). Giá bắt đầu từ £ 3500 cho phiên bản 55-inch, lên đến £ 5000 cho 65-inch. Sony cũng đã chuẩn bị  đến một phiên bản 77-inch của TV trong thời gian tới nhưng chưa có thông tin nào về giá cả. Ở Mỹ, A1 còn gọi là Sony A1E (tìm kiếm XBR-55A1E và XBR-65A1E).

Một điểm mà chúng ta đã quá quen thuộc chính là việc TV OLED thì phải mỏng, mỏng như một tờ giấy, mỏng đến mức mong manh dễ vỡ. A1 mỏng chỉ 7,8 mm, nhưng khi bạn nhìn sang LG có thể dát mỏng xuống còn 2,58 mm thì dĩ nhiên con số này không còn quá ấn tượng. Tuy nhiên mỏng không phải là mục tiêu của Sony, thay vào đó hãng gia cố phần khung viền bằng thép để tạo nên sự chắc chắn hơn hẳn so với những dòng TV OLED khác. Thậm chí khi so với TV LCD/LED thì cũng ít có mẫu nào có thể so được về sự cứng cáp với A1.

Đó là bởi vì A1 không sử dụng chân đế đặt bên dưới truyền thống mà sử dụng chân chống phía sau, giống như một khung tranh thực thụ. Điều này không chỉ tạo sự vững chắc khi đặt trên mặt bàn mà còn giúp cố định rất tốt màn hình OLED mỏng phía trước, gần như không thể khiến nó bị rung lắc dưới điều kiện sử dụng bình thường. Thông qua thiết kế phá cách của mình, Sony chẳng những tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho A1 mà đồng thời còn khắc phục được vấn đề về sự ổn định của màn hình mà hầu hết các TV kích thước lớn đều mắc phải.

Về phần kết nối thì Bravia A1 cũng không có gì khác biệt so với phần còn lại, với 4 cổng HDMI 2.0 và 2 cổng USB 3.0 cùng một loạt các kết nối mà giờ đây chắc cũng chẳng mấy ai xài. Mình hiểu là Sony thiết kế để chúng ta có thể dễ dấu dây khỏi tầm mắt, tuy nhiên kiểu đầu cắm hướng xuống này thì khá phiền phức khi gắn. Đặc biệt là đối với những bạn nào treo TV lên tường, muốn cắm thêm dây thì xác định là phải lôi cả TV ra.

Phần chân đế của Bravia A1 cũng được tích hợp loa siêu trầm, tăng cường thêm tiếng bass cho âm thanh của TV. Bạn đừng lo về việc loa hướng ra phía sau, bởi lẽ bản chất của tiếng bass là vô hướng, có chỉ đi đâu thì vẫn sẽ lan tỏa trong không gian.


Và khi bạn nhắc đến âm thanh, điểm đặc trưng nhất của chiếc TV OLED từ Sony chính là công nghệ loa Acoustic Surface. Sử dụng 2 củ từ đặt ở ngay sau phía sau, Sony biến toàn bộ tấm nền OLED trở thành một màn loa khổng lồ, dao động với tần số cực nhanh để tạo thành âm trung và cao. Sở dĩ họ làm được điều này là bởi vì tấm nền OLED thực chất chỉ là một lớp bóng điốt hữu cơ siêu mỏng, thay vì rất nhiều lớp như ở LCD. Việc tái tạo âm thanh ở dải tần trung và cao dẫn đến rung động của màn hình TV là rất nhỏ, mắt thường gần như không thể nhìn thấy được. Bravia A1 mô phỏng rất tốt vị trí của âm thanh khi nó đánh trực diện vào người dùng. Âm trường rộng tạo nên cảm giác "thoáng" và âm lượng lớn, rất thích hợp khi thưởng thức phim. Mặc dù vậy thì âm thanh của TV hơi sắc so với gu của mình.

Và sau tất cả, có lẽ điều mà nhiều bạn muốn biết nhất chính là chất lượng hình ảnh mà Bravia A1 đem lại như thế nào. Đối với mình, nó tóm gọn lại ở 2 từ: tuyệt vời. Công nghệ WRGB OLED không phải hoàn hảo nhưng nó đã tiến rất gần, và chắc chắn là gần hơn nhiều so với những gì mà LCD làm được. Công nghệ OLED với 8 triệu điểm ảnh có khả năng tắt mở để tạo nên màu đen tuyệt đối, từ đó tạo nên độ tương phản cực cao dù thể hiện bất kỳ khung cảnh nào. Và đây cũng chính là chìa khóa giúp OLED tạo nên sự khác biệt so với LCD/LED, vốn chỉ có khả năng tắt mở một số cùng đèn nền nhất định. Sony đã quyết định đúng khi chuyển sang sử dụng công nghệ OLED, và càng đúng hơn nữa khi họ vẫn giữ bản sắc của riêng mình thông qua việc tích hợp chip xử lý X1 Extreme.

Là dòng TV cao cấp, Sony tích hợp rất nhiều tính năng cân chỉnh nâng cao cho A1. Mặc dù nó khá phức tạp đối với người dùng thông thường, tuy nhiên nếu có kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể cân chỉnh màu sắc theo gu của mình. Chip xử lý X1 Extreme cũng tỏ ra khá xuất sắc trong việc phân tích và áp dụng các công nghệ tăng cường chất lượng hình ảnh theo thời gian thực. Tuy nhiên bạn sẽ muốn tắt bớt khi muốn dùng TV để chơi game vì càng nhiều hiệu ứng kích hoạt thì độ trễ tín hiệu sẽ càng cao.

Một điểm cộng của Bravia A1 và các dòng Android TV cao cấp của Sony chính là hỗ trợ đến 3 định dạng HDR là HDR10, Dolby Vision và HLG. Điều này đảm bảo bạn sẽ xem được gần như 100% các nội dung HDR hiện nay mà không phải lo về vấn đề tương thích. Samsung hiện tại chỉ hỗ trợ duy nhất HDR10, trong khi LG theo mình biết thì ít nhất sẽ hỗ trợ HDR10 và Dolby Vision, HLG thì chưa rõ.

Dĩ nhiên là không có bất cứ sản phẩm nào thật sự hoàn hảo cả, và A1 cũng có một số yếu điểm nhất định. Yếu điểm lớn nhất chính là độ sáng tối đa mà A1 đạt được rất khiêm tốn, đặc biệt là khi so với với người anh em Z9D cùng phân khúc. Điều này khiến cho TV OLED vẫn không phải là sự lựa chọn lý tưởng cho những căn phòng nhiều sáng, nhất là khi lớp phủ chống chói của Sony cũng chỉ dừng ở mức khá. Bên cạnh đó mặc dù độ tương phản cao hơn, độ sáng khiêm tốn của OLED vẫn sẽ khiến bạn cảm thấy "chưa thật sự thuyết phục" khi so với TV LED cùng phân khúc ở những khung cảnh có độ tương phản thấp và độ sáng tổng thể cao. Lợi thế của TV OLED chỉ thể hiện rõ ràng nhất ở những khung cảnh tối hoặc có độ tương phản cao.

Sony vẫn tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android TV của Google, với phiên bản mới nhất là 7.0. Điểm đáng tiếc là so với sự đột phá khi mới xuất hiện vào năm 2015, Android TV đã có dấu hiện chững lại và dần bị đối thủ Tizen (Samsung) cũng như WebOS (LG) bắt kịp. Kho ứng dụng vẫn là điểm mạnh như ngày nào nhưng giao diện thì rõ ràng đã trở nên lỗi mốt khi chiếm quá nhiều không gian. Việc đưa vào tính năng chạy đa nhiệm tuy tiện nhưng mình có cảm giác trải nghiệm không còn mượt như trước nữa. Cũng may là Sony vẫn tích hợp tính năng Quick Menu, cho phép bạn điều chỉnh nhanh tùy chọn về hình ảnh, âm thanh,... của TV mà không cần vào trong menu chính của Android TV.

Do đây là TV hàng sample nên hãng họ chỉ kèm theo remote truyền thống. Tuy nhiên nếu bạn mua bản thương mại thì Sony sẽ kèm theo remote thông minh, hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói thông qua Android TV. Tuy nhiên,hãn g Samsung cũng  đã được cải thiện chất lượng hiển thị hình ảnh trong năm nay và chắc chắn sẽ rẻ hơn. A1 có màu sắc  gần như  không  tươi sáng như Samsung Q9F hoặc Samsung Q7F, nhưng nó bù đắp với sự đồng nhất ánh sáng immaculate.
Đối thủ nặng ký của SONY 65A1 chắc chắn sẽ là Samsung 65Q7FNA với cùng kích cỡ màn hình mà giá lại thấp hơn .

Xem ngay Tivi Qled Samsung 65Q7FNA

Tóm lại thì SMART TV OLED SONY 65A1 là chiếc TV tốt nhất của Sony vào thời điểm hiện tại. Bởi lẽ sản phẩm này không chỉ có chất lượng hình ảnh ấn tượng từ công nghệ OLED, mà còn thể hiện được hoàn hảo triết lý của Sony về sản phẩm của họ. Mức giá mà hãng đề xuất ở nước ngoài là 3500 USD cho bản 55 inch và 5000 USD cho bản 65 inch, hợp lý so với chất lượng mà A1 đem lại. Tại Việt Nam, Bravia A1 sẽ đối đầu trực tiếp với LG E7 (140 triệu cho bản 65 inch) và LG C7 (120 triệu cho 65 inch và 83 triệu cho bản 55 inch) ở phân khúc TV OLED trung cấp.

Giá bán SONY 65A1  tại ODIN là 84.800.000đ.

 

Giải nhiệt ngày hè nhanh chóng bằng nước mũ trôm

03/07/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Nước mát mủ trôm là món uống quen thuộc với nhiều người vì nó có tác dụng thanh nhiệt và tốt cho tiêu hóa, nhưng không phải ai cũng biết cách pha chế và sử dụng đúng cách. Hãy cùng vào bếp với ODIN để biết cách sử dụng mủ trôm sao cho đúng và an toàn nhé!

Tìm hiểu mủ trôm

Mủ trôm hay còn gọi là nhựa trôm, là dịch tiết ra từ cây trôm – đây là loại cây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới trên thế giới trong đó có Việt Nam (tại Việt Nam, loại cây này thường mọc hoang tại rừng miền Trung Nam Bộ, được trồng ở nhiều nơi như Tiền Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận). Mủ trôm có thể thấy nhiều dạng khác nhau như: loại mủ trôm có màu trắng đục hay màu trắng, loại nhựa có sợi, loại mủ trôm vo cục tròn…hình dạng mủ trôm có được tùy thuộc vào vị trí và độ tuổi của cây trôm khi lấy nhựa.

Sau khi lấy mủ, mủ trôm được phơi khô, mủ trôm khô có màu vàng nâu nhạt trong hoặc màu trắng trong (loại trắng trong là đã được xử lý làm sạch), có thể ở dạng que dài hoặc viên nhỏ trông như viên đường phèn.

Nước mủ trôm là một loại đồ uống quen thuộc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngoài ra nó còn giúp điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, và đặc biệt là trị táo bón.

Mủ trôm có thể nở từ 8 đến 10 lần trong nước. Do vậy, trước khi pha chế, cần ngâm mủ trôm trong nước lọc cho mủ trôm trương nở hết cỡ.

Về liều lượng

 • Ngoài công dụng giải khát, mủ trôm cũng được xem là vị thuốc, vì vậy khi dùng cần chú ý liều lượng.
 • Sử dụng bừa bãi mủ trôm như các dạng thức uống khác rất nguy hiểm.
 • Không có chỉ dẫn cụ thể cho từng đối tượng mà tuỳ đặc điểm của người dùng như tuổi tác, tình trạng sức khoẻ, bệnh lý hoặc cơ địa.

Nếu dùng để nhuận tràng: mỗi ngày chỉ nên dùng 0,5 – 1g bột ngâm trong 200ml nước lọc, nếu dạng thô thì chỉ lấy một thỏi bằng 1/2 lóng tay, rửa sạch rồi ngâm vào 200ml nước để từ tối đến sáng hôm sau mới dùng.

*Lưu ý:
Có nhiều bài báo hướng dẫn dùng từ 100 – 150g mủ trôm trong một ngày mà chỉ pha trong 300 – 500ml nước thì rất nguy hiểm, vì lượng nước quá ít không đủ để mủ trôm trương nở dễ gây tắc ruột và tử vong. Liều lượng 100 – 150g trong ngày là quá cao dễ bị ngộ độc.

Cách làm nước mát mủ trôm đúng cách

Nguyên liệu:

 • 1 viên mủ trôm
 • 1 lít nước lạnh
 • 3 – 5 viên đường phèn
 • Vài giọt dầu chuối
 • Bình nước, tô, bếp, nồi,...

Cách làm:

Bước 1: Ngâm mủ trôm trong tô nước ấm từ 12 tiếng – 20 tiếng (tùy theo viên lớn hay nhỏ). Sau khi mủ trôm trương nở hết ta sẽ thấy lẫn trong nước có chất sệt trong như thạch.

Bước 2: Cho đường phèn vào nồi nước và đun trên bếp đến khi đường tan hết thì được. Để nước đường phèn thật nguội.

Nước đường phèn đun và để nguội, không dùng nước nóng để pha mủ trôm hoặc cho mủ trôm vào nấu chung với nước đường nhé, sẽ làm mất tác dụng của mủ trôm. Bạn có thể đun sẵn nước đường phèn đặc, để nguội, sau đó sẽ pha thêm nước lọc vào cho độ ngọt vừa khẩu vị là được.

Bước 3: Chế nước đường và vài giọt dầu chuối vào tô mủ trôm, sang nước mát vào bình và cất trong tủ lạnh hoặc bỏ đá vào nếu muốn uống ngay.

Bước 4: Bạn có thể ngâm thêm hột é song song với ngâm mủ trôm. Khi hột é nở hết thì có thể pha chung với hạt mủ trôm để cho thức uống ngon và hấp dẫn hơn.

Chú ý: Sáng ngâm thì chiều uống, tối ngâm thì sáng hôm sau uống. Nếu thấy mủ trôm nở quá đặc có thể thêm nước vào sao cho vừa uống sẽ ngon hơn. Nên tránh ngâm ít nước làm mủ trôm chưa nở hết mà sử dụng sẽ gây tắc ruột do mủ trôm trương nở trong bụng.

Không sử dụng mủ trôm đối với các trường hợp

 • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
 • Người có khối u trong ruột.
 • Người đang uống thuốc chữa bệnh, vì mủ trôm có độ nhớt cao sẽ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu khi uống mủ trôm cùng lúc với một loại thuốc chữa bệnh nào đó. Sự tăng hấp thu này có thể gây ngộ độc thuốc. Để ngăn ngừa, tốt nhất nên uống mủ trôm ít nhất một giờ sau khi uống thuốc.
 • Người hư hàn, hay lạnh bụng không nên dùng nhiều.

World Cup 2018: Những pha ăn vạ dưới góc nhìn khoa học

03/07/2018
bởi Tran Phuoc Loc

Chẳng có kỳ World Cup nào mà không có những tình huống gây tranh cãi, trong đó, một cầu thủ giả vờ nắm cẳng chân lăn qua lăn lại hay ôm mặt gào thét trên sân nhằm cầu xin sự thương cảm từ phía trọng tài.

Ngay trong lượt trận đầu tiên của World Cup 2018 , hậu về Lucas Hernandez của đội tuyển Pháp thừa nhận mình đã cố tình ăn vạ mong tiền vệ Mathew Leckie của Australia bị đuổi khỏi sân, đồng thời câu giờ giúp đội tuyển Pháp có chiến thắng 2-1 trước Australia.

Hậu vệ người Tây Ban Nha Gerard Piqué cũng tố cáo Cristiano Ronaldo ăn vạ nhiều lần trong trận đấu đầu tiên tại World Cup 2018. Sau khi giả vờ ngã, và kiếm được một quả phạt đền ngay đầu trận đấu, Ronaldo còn quay ra cười như thế này:

Chúng khiến những cổ động viên trung thành với bóng đá phải tức giận, còn những người đã không xem bóng đá càng hoài nghi về tính công bằng của môn thể thao vua. Tất nhiên, quy tắc và luật trong bóng đá đều cấm những hành vi phi thể thao này. Vậy mà, ăn vạ vẫn liên tục xuất hiện thường xuyên trên sân cỏ.

Tại sao các cầu thủ thi nhau ăn vạ?

Cầu thủ bóng đá ngã ăn vạ vì một lý do rất rõ ràng: họ muốn gian lận. Trong bóng đá, ăn vạ có thể được sử dụng để buộc trọng tài cho dừng trận đấu. Nó cũng có thể mang lại một cú phát bóng, thậm chí một thẻ đỏ. Cầu thủ ăn vạ có thể mang về một quả penalty, theo thống kê gần 90% sẽ được chuyển thành bàn thắng. 

Các nhà khoa học nghiên cứu hành vi ăn vạ trong bóng đá phát hiện ra các cầu thủ cũng chỉ đang bắt chước các hình thức gian lận khác tìm thấy trong thế giới tự nhiên. Ví dụ như những con cua bị thương cố tỏ ra khỏe mạnh như những con khác để tránh bị bắt nạt.

Mặc dù vậy, các cầu thủ vẫn phải đối mặt với áp lực khi họ gian lận bằng cách ăn vạ. Một thẻ phạt hoặc nguy cơ bị người hâm mộ quay lưng sẽ khiến họ tiết kiệm và tính toán nhiều hơn cho những cú ngã giả vờ của mình.

Nguyên tắc ăn vạ

Nguyên tắc đầu tiên là, khi cầu thủ càng ở gần trọng tài, họ càng có khả năng ăn vạ lớn hơn. Trọng tài là khán giả quan trọng nhất, là yếu tố then chốt trong những pha ăn vạ. Nhóm nghiên cứu phát hiện khoảng cách với trọng tài có thể khiến một cú ngã ăn vạ thành công gấp 3 lần. Ngược lại, nó cũng khiến nguy cơ bị phát hiện tăng lên, tệ hơn có thể khiến cầu thủ diễn kịch phải nhận một thẻ vàng. Ăn vạ trong bóng đá không phải hành vi khách quan. Nó là một sự cố tình biểu diễn cho người khác xem, mà khán giả của màn kịch chỉ có một mà thôi, chính là trọng tài.

Nguyên tắc thứ 2 được khoa học khám phá, đó là mối quan hệ của những pha ăn vạ với kết quả tạm thời của trận đấu. Theo đó, khi đang có kết quả hòa, các cầu thủ có xu hướng ăn vạ nhiều gấp đôi so với khi đội họ thắng hoặc thua. Điều này chỉ ra bản thân hành động ăn vạ là không ngẫu nhiên. Nó thiên về việc muốn tìm kiếm một cơ hội dẫn trước đối thủ, hơn là câu giờ hoặc gỡ hòa.Tiếp theo đó, vị trí trên sân cũng quan trọng. Một cầu thủ có khả năng ngã ăn vạ gấp hai lần khi họ đang tấn công so với khi phòng thủ. Càng gần khung thành đối phương, hành động ăn vạ càng có xác suất xảy ra cao hơn.

Một điều cuối cùng, ăn vạ có thể trở thành một truyền thống của đội bóng và lối chơi của một cầu thủ. Trong World Cup 2014, Tạp chí Wall Street Journal phát hiện ra rằng Brazil là đội bóng hay ăn vạ nhất. Trong 32 trận đấu, Brazil có tổng cộng 17 pha ăn vạ, lấy đi 3 phút 18 giây bóng lăn tại World Cup.

Neymar là cầu thủ ăn vạ nhiều nhất với tổng cộng 5 lần nằm sân đau đớn nhưng trở lại thi đấu chỉ sau 15 giây. Năm nay, một quán bar ở Brazil thậm chí còn khuyến mại 1 ly miễn phí cho khán giả, cứ mỗi khi Neymar của họ ngã trên sân.

"Chúng ta cần chơi đẹp hay muốn giành chiến thắng?", câu hỏi này lại được đặt ra sau thất bại ô nhục 1-7 trước Đức. Tại giải đấu lần này, Brazil phải biến giấc mơ thành hiện thực bằng mọi giá, vô địch bằng mọi giá. Chiến thắng sẽ tha thứ cho tất cả, kể cả những pha ăn vạ hay ngã vờ.

Tuy có thói quen ăn vạ, Neymar cũng vừa lập kỷ lục là cầu thủ bị phạm lỗi nhiều nhất trong một trận World Cup suốt 20 năm trở lại đây.Vậy thì những màn ăn vạ nên hay không nên trong bóng đá?  thì do chúng ta có cái nhìn và nhận xét của riêng mình. Đừng quan tâm đến điều đó và việc cần làm là hãy cổ vũ hết mình đội bóng mà mình yêu thích nhé ! 

 

Nguồn: sưu tầm

Bình luận

0/5

đánh giá & nhận xét

5 sao
0
4 sao
0
3 sao
0
2 sao
0
1 sao
0

Đã từng dùng qua sản phẩm này?

Viết bình luận

Không tìm thấy bài viết